Bệnh gout kiêng ăn gì và nên ăn gì để kiểm soát bệnh 1 cách hiệu quả?

Bệnh gout kiêng ăn gì và nên ăn gì để kiểm soát bệnh 1 cách hiệu quả? Bệnh Gút là gì

Hotline 0816677997

Friday, June 21, 2019

Bệnh gout kiêng ăn gì và nên ăn gì để kiểm soát bệnh 1 cách hiệu quả?

Bệnh gout kiêng ăn gì và nên ăn gì để kiểm soát bệnh 1 cách hiệu quả?

Mặc dù thói quen ăn uống hằng ngày không phải yếu tố chính trong việc chữa bệnh gút nhưng nó lại có ảnh hưởng rất lớn trong việc hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả. Vậy bệnh gout kiêng ăn gì và nên ăn gì là tốt nhất? Hãy cùng Forgout đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây và áp dụng nó nào thực đơn ăn uống của mình nhé!

Những nguyên tắc ăn uống quan trọng người bệnh gout cần tuân thủ

Chế độ ăn uống của người bệnh gút cần đảm bảo một số nguyên tắc sau:
Thực đơn trong mỗi bữa ăn cần phải đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng ở tỉ lệ cân đối. Đối với các thành phần đạm – béo – đường thì tỉ lệ tốt nhất nên là 12 – 15%: 18 – 20%: 65 – 70%.

Bệnh gout kiêng ăn gì là vấn đề nhiều người thắc mắc
Ăn rau nhiều hơn ăn thịt, cá, lưu ý không nên ăn cá khi đói và tốt nhất nên ăn với một lượng vừa phải.
Luôn luôn nhớ bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể.
Xây dựng cho chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi khoa học, hạn chế thức quá khuya và làm việc quá sức.
Tăng cường các hoạt động thể chất như chạy bộ, bơi lội, đạp xe…để nâng cao sức khỏe.

Người bệnh gout kiêng ăn gì?

Thực phẩm chứa nhiều purin chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra gout. Do đó, kiêng hết những loại thực phẩm giàu purin chính là “chìa khóa then chốt” trong việc kiểm soát bệnh gout. Vậy cụ thể thì bệnh gout kiêng ăn gì?

Kiêng ăn tất cả các loại nội tạng động vật

Nội tạng động vật là thực phẩm yêu thích của rất nhiều người. Bởi nó vừa chứa nhiều dinh dưỡng lại vừa có thể chế biến thành nhiều món ngon. Nhưng đối với những người mắc bệnh gout thì đây lại là loại thực phẩm cần đưa “black list bệnh gout nên kiêng ăn gì”. Bởi nó có chứa rất nhiều purin có thể chuyển hóa thành Axit uric.
Nếu người bệnh vẫn cố chấp tiêu thụ thực phẩm này thì chắc chắn nồng độ Acid uric sẽ càng tăng. Hậu quả là khiến bệnh sẽ càng nặng hơn và gây khó khăn trong việc điều trị. Chính vì thế, nên tuyệt đối tránh xa các loại nội tạng động vật như thận, gan, dạ dày, lá lách...

Kiêng các loại thịt đỏ

Thành phần dinh dưỡng trong các loại thịt đỏ là rất cao và tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên đối với những người bị gout thì lại không hề tốt chút nào bởi trong các loại thịt đỏ có chứa rất nhiều đạm và đặc biệt là hàm lượng purin rất cao. Nếu lượng purin này được nạp vào cơ thể sẽ khiến cơ thể sản sinh ra một lượng Axit uric cực lớn. Hậu quả là bệnh gout ngày càng trầm trọng, triệu chứng ngày càng nhiều và khó trị hơn.
Một số loại thịt đỏ mà người bệnh gout nên tránh đó là thịt bò, thịt heo, thịt dê, thịt cừu, thịt ngựa, thịt chó…Thay vào đó, nên ưu tiên lựa chọn các loại thịt trắng thì sẽ tốt hơn như thịt gà, thịt vịt, thịt ngan, thịt ngỗng, cá…
Người bệnh gout cần kiêng các loại hải sản, thịt đỏ, nội tạng động vật…

Kiêng các loại hải sản

Rất nhiều người có sở thích vừa ăn hải sản vừa uống bia. Tuy nhiên, chính sở thích này là một trong những nguyên nhân khiến cho không ít người phải đối mặt với căn bệnh gout. Nguyên nhân là do trong hầu hết các loại hải sản đều chứa hàm lượng đạm rất cao, các loại thức uống có cồn thì làm tăng Axit uric. Hậu quả là làm ảnh hưởng đến gan, thận và hậu quả là bệnh gút ngày càng phát triển nặng nề hơn.

Kiêng ăn các loại trái cây có chứa fructozo cao

Nghe có vẻ vô lý nhưng có nhiều loại trái cây không tốt cho sức khỏe của người mắc bệnh gout. Cụ thể đó là trái cây có chứa nhiều fructozo. Đây là một chất ngọt tự nhiên trong các loại trái cây như lê, mận, nho, đào, chuối, táo…Khi lượng frucozo được nạp vào trong cơ thể quá nhiều thì cũng đồng nghĩa với việc bệnh sẽ càng nặng hơn.

Tránh xa ăn các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh

Các loại thực phẩm như măng tre, măng trúc, măng tây, các loại nấm…đều là các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh. Một khi cơ thể nạp vào quá nhiều thực phẩm này sẽ càng kích thích Axit uric sản sinh ra nhiều hơn. Hậu quả là bệnh ngày càng nặng và khó khăn trong việc chữa trị.

Kiêng các loại sữa nguyên chất

Các loại sữa hay các chế phẩm từ sữa luôn rất giàu một hàm lượng đạm và lượng đường đáng kể. Chính vì thế, đối với người bệnh gout thì đây là thứ cần tránh xa bởi nó sẽ làm tăng nguy cơ béo phì và tăng nồng độ axit uric trong máu.

Người bệnh gout nên ăn gì?

Đừng quá ngạc nhiên khi thấy có quá nhiều thứ phải kiêng không được ăn. Thực tế thì bạn hoàn toàn có thể thay thế những thứ đó bằng các loại thực phẩm có lợi khác. Vậy người bệnh gout nên ăn gì?
Các loại ngũ cốc như gạo, khoai, ngô, yến mạch, các loại rau xanh, các loại hạt, trứng, bơ, sữa ít béo…Hầu hết các loại thực phẩm này đều chứa ít nhân purin nên được khuyến khích người mắc bệnh gout nên ăn.
Các loại thịt trắng như thịt gà, thịt vịt, thịt ngỗng, cá…
Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, nhiều chất xơ hơn để giúp tăng cường sức khỏe
Tăng cường nhóm chất xơ từ các loại rau xanh như cải bẹ xanh, bắp cải, cải bó xôi, bông cải xanh, cần tây, cà chua, dưa leo…vì nó giúp ức chế quá trình hấp thu chất đạm hiệu quả.
Những người mắc bệnh gút nên uống 3 lít nước/ngày để giúp tăng cường khả năng đào thải Axit uric ra ngoài.